Lễ hội Háu Đoong của người Giáy ở Lai Châu

Cập nhật: 04/07/2022
Sáng ngày 4/7/ 2022 (tức ngày 6/6 âm lịch), tại Bản Nậm lỏong 1, phường Quyết Thắng, Thành Phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ hội Háu Đong với nhiều hoạt động đặc sắc và hấp dẫn du khách. Các tiết mục văn nghệ đặc sắc, hấp dẫn. Ảnh Lò Chiến

Lễ hội được tổ chức nhằm để bày tỏ lòng biết ơn đối với thần rừng, người Giáy tổ chức lễ cúng thần rừng vào ngày 6/6 (âm lịch) hàng năm, đồng thời cầu mong mọi người khỏe mạnh, may mắn, cầu cho cây trồng, vật nuôi phát triển, không bị sâu bệnh và cầu cho mọi nhà kinh tế ngày càng phát triển, gia đình ấm no, hạnh phúc… Lễ hội Háu Đoong gồm phần Lễ và phần Hội:

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc, hấp dẫn. Ảnh Lò Chiến

Trong phần Lễ có các hoạt động cúng rừng tại mó nước bản Nậm Loỏng 1, phường Quyết Thắng và phần khai mạc. Lễ vật cúng rừng ngoài hương, nến, rượu còn có các cống phẩm như lợn, gà… Lễ cúng rừng của dân tộc Giáy được tổ chức lúc trời đất giao hòa, vạn vật sinh sôi nảy nở. Đặc biệt, trong lúc cúng rừng, phụ nữ sẽ không được vào khu vực cúng.

Lễ cúng rừng tại Mó nước. Ảnh Lò Chiến

Ở phần Hội, người dân và du khách tham quan và cùng trải nghiệm các hoạt động đặc trưng của đồng bào Giáy với nhiều trò chơi dân gian, môn thi đấu độc đáo như: bắn nỏ, thi giã bánh giầy, thi cắt phở, kéo co, tó má lẹ, nhảy bao bố, bịt mắt đánh chiêng, bịt mắt bắt vịt...

Lễ hội Háu Đoong là sự kiện văn hóa truyền thống lâu đời, được lưu truyền từ đời này sang đời khác "Hướng về cội nguồn, hướng về truyền thống dân tộc". Nhằm Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, từ đó xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc và nâng cao chất lượng đời sống văn hoá cơ sở trên địa bàn phường. Thông qua Lễ hội để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu rộng rãi đến du khách về con người và các giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc. 

Thu Hà

Nguồn: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem thêm