Lai Châu cần thay đổi để phát triển tương xứng tiềm năng du lịch      Lai Châu đã sẵn sàng cho Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ nhất, tại tỉnh Lai Châu và Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu năm 2023      bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu      

Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người

Cập nhật: 06/11/2023
Ngày 4-11, trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I, Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023, đã diễn ra chương trình Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người. Tiết mục văn nghệ hát dân ca Cống đến từ đoàn tỉnh Lai Châu - Ảnh: Tuấn Minh

Tham dự buổi liên hoan có 9 đoàn đến từ các tỉnh: Lai Châu, Thái Nguyên, Kon Tum, Tuyên Quang, Nghệ An, Hà Giang, Điện Biên, Lào Cai và Cao Bằng. Các đoàn so tài ở 2 nội dung thi: văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc.

Tham dự liên hoan đoàn Lai Châu mang đến chương trình nghệ thuật với chủ đề "Sắc màu Lai Châu" gồm những bài dân ca, dân vũ, dân nhạc của các dân tộc: Cống, Mảng, Si La và Lự. Đây là 4 dân tộc có dân số dưới 10 nghìn người hiện đang sinh sống tại tỉnh Lai Châu. Dù vẫn còn bộn bề lo toan, cuộc sống của họ vẫn không thể thiếu những lời ca, điệu múa. Sáng thức dậy, người Cống hát điệu Gà gáy gọi nhau đi làm; đường lên nương, văng vẳng tiếng người Si La hát “Nhăm nhăm bơ” giục nhau nhanh tay thu hái; người Mảng được mùa, múa bài giã gạo; Bản Lự vào ngày hội, rộn rã tiếng cười vui… văn nghệ quần chúng giúp đồng bào xoa dịu đi những nhọc nhằn, vất vả của cuộc sống, là lời cổ vũ, động viên nhau hăng say lao động, sản xuất, xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp.

Tiết mục văn nghệ hát dân ca Cống đến từ đoàn tỉnh Lai Châu - Ảnh: Tuấn Minh

Đoàn NTQC tỉnh Kon Tum có 2 dân tộc dưới 10.000 người tham dự Ngày hội, đó là dân tộc Brâu và dân tộc Rơ Măm với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn”, gồm các tiết mục văn nghệ: Cồng chiêng xoang đón khách, Hát dân ca: zi zắ zi buộc; Diễn tấu Đinh pú: Răc Mưnr; Hát dân ca: Ây a dơ kuanr; Hát giao duyên: Cunr; Diễn tấu nhạc cụ chiêng thah: rắc sirut và biểu diễn trang phục truyền thống dân tộc.

Tiết mục văn nghệ của đoàn NTQC tỉnh Kom Tum - Ảnh: Vân Anh

Đoàn NTQC tỉnh Tuyên Quang đã mang đến Liên hoan nhiều làn điệu dân ca, dân vũ, các loại nhạc cụ truyền thống của dân tộc Pà Thẻn. Sinh hoạt văn hóa dân gian của dân tộc Pà Thẻn khá phong phú và đa dạng, thể hiện qua kho tàng truyện cổ tích, hát ru, các điệu nhảy múa, các loại nhạc cụ, trong đó có các làn điệu dân ca ngọt ngào, sâu lắng. Những tiếng hát dân ca từ bao đời nay vẫn được cất lên mỗi dip sum vầy hay chia xa, lúc vui hay lúc buồn, thay cho tiếng lòng vời vợi chất chứa bao nỗi niềm và cảm xúc của mỗi người Pà Thẻn.

Điệu múa của người Pà Thẻn (huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang) - Ảnh: Tuấn Minh

Bên cạnh đó, liên hoan còn có nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, thể hiện phong tục, tập quán, nét đẹp trong đời sống tinh thần của các dân tộc rất ít người đến tham gia Ngày hội.

Một số hình ảnh tại Liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người.

Hát đồng ca Ngái đến từ đoàn tỉnh Thái Nguyên - Ảnh: Vân Anh

Tiết mục của đoàn NTQC tỉnh Hà Giang - Ảnh: Ngô Huyền

Tiết mục của đoàn NTQC đến từ tỉnh Nghệ An - Ảnh: Tuấn Minh

Diễn viên, đồng bào các đoàn NTQC chụp ảnh lưu niệm với Ban tổ chức - Ảnh: Ngô Huyền

Buổi liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục đã đem đến cho người xem những nét văn hóa đặc sắc, những bộ trang phục độc đáo của mỗi dân tộc. Đó là những sắc màu văn hóa rất riêng, đặc trưng, đa dạng và phong phú, giúp người xem hiểu hơn về các dân tộc có số dân dưới 10.000 người.

NGÔ HUYỀN

Nguồn: http://www.vanhoanghethuat.vn/lien-hoan-nghe-thuat-quan-chung-va-trinh-dien-trang-phuc-truyen-thong-cac-dan-toc-co-so-dan-duoi-10000-nguoi.htm
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem thêm