NGẮM “ĐỖ QUYÊN KHOE SẮC” TRÊN ĐỈNH PU TA LENG       Lai Châu cần thay đổi để phát triển tương xứng tiềm năng du lịch      Lai Châu đã sẵn sàng cho Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ nhất, tại tỉnh Lai Châu và Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu năm 2023      

Hội thảo phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse

Cập nhật: 29/08/2022
Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu (Techfest Việt Nam 2022 tại Lai Châu) do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức. Sáng nay (28/8), Hội thảo phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse đã diễn ra tại bản Lao Chải, xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Các đồng chí: Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban Tổ chức Techfest Việt Nam tại Lai Châu; đồng chí Phạm Văn Thủy – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch điều hành (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch); đồng chí Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đồng chủ trì Hội thảo.

                                          Các đồng chí chủ trì Hội thảo

Tham dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo Vụ Lữ hành và Văn phòng thuộc Tổng cục Du lịch; Vụ khoa học và Công nghệ địa phương (Bộ khoa học và Công nghệ); Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia; đại diện lãnh đạo sở, ngành liên quan; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tam Đường; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Khun Há; Hiệp hội Sâm Lai Châu, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lai Châu; đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực du lịch, các làng công nghệ, trường đại học, các nhà đầu tư, thanh niên, sinh viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

Phát biểu Khai mạc, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban Tổ chức Techfest Việt Nam 2022 tại Lai Châu cho biết: Lai Châu là tỉnh có diện tích tự nhiên đứng thứ 10 toàn quốc với 20 đồng bào các dân tộc cùng chung sống. Là địa phương có lợi thế lớn để phát triển du lịch cộng đồng, đến nay toàn tỉnh có 11 điểm du lịch cộng đồng. Hiện Lai Châu đang tiếp tục phát triển loại hình du lịch cộng đồng gắn với nông nghiệp, nông thôn để xây dựng hệ thống sản phẩm đặc thù, chất lượng, có giá trị trên cơ sở các yếu tố tự nhiên, văn hóa, xã hội. Từ đó, tạo sự hấp dẫn cho khách du lịch, trở thành điểm đến hấp dẫn, có khả năng cạnh tranh cao tại khu vực và cả nước. 

Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban Tổ chức Techfest Việt Nam 2022 tại Lai Châu phát biểu Khai mạc.  (Ảnh: Phạm Hoài)

Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Techfest Việt Nam 2022 tại Lai Châu khẳng định: Phiên họp với chủ đề “Phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse” là một trong 4 phiên họp quan trọng của Techfest Việt Nam 2022 tại Lai Châu gồm các nội dung thảo luận về khoa học, công nghệ, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch. Mặt khác, phối hợp nghiên cứu, tư vấn, đào tạo doanh nhân địa phương về phát triển du lịch gắn với chuyển đổi số quốc gia và ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0. Triển khai các hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022 phù hợp với điều kiện và tình hình thực tiễn của tỉnh Lai Châu để phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng.

Tại Hội thảo các đại biểu được nghe giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, các điểm đến hấp dẫn, cũng như nắm bắt được những khó khăn, thách thức đối của ngành du lịch tỉnh, chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại tỉnh Lai Châu. Theo đó, Lai Châu là tỉnh có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu trong lành với những cung đường đèo, ruộng bậc thang, lòng hồ thuỷ điện và rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. 

Không chỉ có tài nguyên du lịch thiên nhiên, Lai Châu còn có tài nguyên du lịch nhân văn đó là những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh, sự thân thiện, mến khách của người dân Lai Châu là nguồn lực quan trọng để phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng. Đặc biệt, Lai Châu cũng rất quan tâm đến ứng dụng công nghệ thông tin vào phát triển du lịch, điển hình là việc Lai Châu đã thực hiện số hoá một số tài nguyên du lịch cộng đồng và đưa phần mềm du lịch thông minh vào hoạt động từ năm 2021.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe giới thiệu các chuyên đề của các Làng khoa học công nghệ về: Phát triển du lịch cộng đồng - từ chính sách đến thực tiễn và các giải pháp đổi mới sáng tạo phát triển du lịch cộng đồng tại tỉnh Lai Châu; Chuyển đổi số - giải pháp gia tăng kết nối hiệu quả du lịch cộng đồng; Metaverse - ứng dụng cho phát triển du lịch cộng đồng, các trải nghiệm về công nghệ thực tế ảo. Các đại biểu khẳng định Lai Châu có nhiều tài nguyên để phát triển du lịch như: Thiên nhiên kỳ vĩ và bản sắc văn hóa phong phú, độc đáo của 20 dân tộc cùng sinh sống, đây là tiềm năng, lợi thế để du lịch Lai Châu phát triển, tuy nhiên cần được đầu tư khai thác có hiệu quả và bền vững...

Ông Lý Đình Quân, Trưởng Làng Du lịch - Ẩm Thực chia sẻ tại buổi Hội thảo. (Ảnh: Phạm Hoài)

Hội thảo cũng tập trung bàn các giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phù hợp với thực tiễn địa phương và khu vực. Trong đó, tập trung vào các giải pháp phối hợp nghiên cứu, tư vấn, đào tạo doanh nhân địa phương về phát triển du lịch gắn với chuyển đổi số quốc gia và ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0.

Kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban Tổ chức Techfest Việt Nam 2022 tại Lai Châu Tống Thanh Hải nhấn mạnh: Sau Hội nghị “Phát triển du lịch cộng đồng gắn với Metaverse” hôm nay, tỉnh Lai Châu mong muốn được phối hợp với các chuyên gia, tổ chức đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển du lịch để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lai Châu trong thời đại công nghệ 4.0. Ứng dụng các nền tảng công nghệ kết hợp với việc thực hiện các đề án, dự án, kế hoạch... phát triển du lịch cộng đồng xanh, bền vững, hiệu quả.

Đồng thời, Lai Châu mong muốn được mời gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế tăng cường hợp tác và xúc tiến đầu tư trên lĩnh vực khoa học công nghệ để phát triển du lịch; tỉnh sẽ triển khai nhiều hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ, đồng hành với các tổ chức, doanh nghiệp, các startup, góp phần đưa các ý tưởng, các dự án khởi nghiệp sớm trở thành hiện thực trong thời gian tới. Lai Châu sẽ cùng quý vị đại biểu “Nắm bắt thời cơ, vượt qua thách thức, khát vọng vươn xa” trong phát triển du lịch.

Cũng tại Hội thảo, Ban Tổ chức Techfest Việt nam 2022 tại Lai Châu tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về nguyên tắc hợp tác trong công tác tư vấn, hỗ trợ, cung ứng dịch vụ công nghệ thông tin vào quảng bá, phát triển du lịch giữa Hiệp Hội du lịch tỉnh Lai Châu với Làng Du lịch ẩm thực và Làng Metaverse.

Các đồng chí lãnh đạo chứng kiến đại diện Hiệp Hội du lịch tỉnh Lai Châu, Làng Du lịch ẩm thực và Làng Metaverse ký kết.

Nhân dịp này, bà Hoàng Thị Hương Trà - Đồng trưởng Làng Metaverse đã hỗ trợ miễn phí cho bản Lao Chải, xã Khun Há toàn bộ nội dung số hoá Metaverse tài nguyên du lịch của bản Lao Chải 1.

 

Bà Hoàng Thị Hương Trà - Đồng trưởng Làng Metaverse trao biểu trưng hỗ trợ cho đại diện bản Lao Chải 1. ( Ảnh Phương Thanh)

Đinh Lan

Nguồn: (laichau.gov.vn)
Đánh giá bài viết
Đánh giá: 0/5 từ 0 người bình chọn.
Quét mã QR
Xem thêm